Page 20 - saranuklom2 e-book
P. 20

สารานุกรมโคราชศึกษา ๒
                                                          Encyclopedia of Korat Study 2



          ที่คนรุ่นหลังยังคงอนุรักษ์และฟื้นฟูให้คงอยู่ ที่เห็นได้เด่นชัดที่สุดคือ ก�รผลิตเกลือสินเธ�ว์
          ในพื้นที่ตำ�บลพลสงคร�ม  อำ�เภอโนนสูง  จังหวัดนครร�ชสีม�  ซึ่งมีขั้นตอนในก�รผลิตเกลือ
          สินเธ�ว์โคร�ช ๔ ขั้นตอน มีร�ยละเอียด (เนตรนภ� รัตนโพธ�นันท์, ๒๕๕๘ : ๑๕-๑๙) ดังนี้



                 ขั้นที่ ๑ ก�รห�ดิน
                 ส่วนใหญ่ได้จ�กหน้�ดินต�มน�ข้�ว หรือที่เรียกว่� “ส่�เกลือ” มีลักษณะเป็นเกล็ด
          เกลือ  คือเป็นฝุ่นผงฟูขึ้นเป็นดอกดวงสีข�ว  แล้วใช้จอบขูดผิวดินที่มีเกล็ดเกลือขึ้นเป็นฝุ่นผง
                                                     ้
          เพื่อนำ�ไปทำ�เป็นเกลือด้วยก�รนำ�ผิวดินที่ขูดได้ไปละล�ยในนำ�  ก่อนนำ�ไปผ่�นก�รกรองและ
          นำ�ไปต้มจนแห้งเป็นผลึกเกลือ




















          ภ�พประกอบ ๑   : พื้นที่ดินที่มีเกลือหรือดินเกลือ
          แหล่งข้อมูลภ�พ   : https://sites.google.com/site/karphlitkelu/kar-phlit-kelux-sintheaw

                                 ้
                 ขั้นที่ ๒ วิธีก�รทำ�นำ�เกลือ
                          ้
                 วิธีก�รทำ�นำ�เกลือ ประกอบด้วย ๒ ขั้นตอนคือ
                                                                       ้
                 ๑. ก�รทำ�หลุมหรือบ่อซึ่งช�วบ้�นเรียกว่� “ซุง” สำ�หรับก�รกรอง เพื่อทำ�นำ�เกลือ
          จำ�นวน ๒ หลุม โดยหลุมแรกจะมีขน�ดใหญ่และกว้�งกว่�มีขน�ดย�วประม�ณ ๑ × ๑ เมตร
          สำ�หรับใส่ดินเค็ม หรือ”ส่�เกลือ” และหลุมที่ ๒ ทำ�ไว้ข้�ง ๆ กันกับหลุมแรกเป็นหลุมที่เล็ก
          กว่�มีคว�มกว้�งและย�วประม�ณ ๐.๕ × ๐.๕ เมตร หรือทำ�ให้มีขน�ดใกล้เคียงกับภ�ชนะที่
                                                            ้
                     ้
          จะนำ�ม�รองรับนำ�เกลือจ�กบ่อแรก ระหว่�งหลุมทั้ง ๒ หลุม ทำ�รูเพื่อให้นำ�เกลือผ่�นลงไปได้ด้วย
                                         3
   15   16   17   18   19   20   21   22   23   24   25