Page 25 - saranuklom2 e-book
P. 25
สารานุกรมโคราชศึกษา ๒
Encyclopedia of Korat Study 2
้
๑๒. ใส่เกลือในนำ�ผลไม้คั้นที่มีรสเปรี้ยวจะทำ�ให้มีรสอร่อย
๑๓. จะเก็บมะข�มเปียกให้ทนน�นไม่ทำ�ให้ดำ�และไม่มีหนอน ให้โรยเกลือเม็ดให้ทั่ว
เก็บไว้ในภ�ชนะที่มีฝ�ปิด
๑๔. เขียงที่ทำ�ปล�สดจะเหม็นค�วให้โรยเกลือป่นให้ทั่วแล้วล้�งให้สะอ�ดจะห�ย
เหม็นค�ว กระทะหม้อที่เหม็นค�วก่อนจะนำ�ม�ประกอบอ�ห�รให้ใช้เกลือป่นโรยแล้วล้�งให้
สะอ�ด จะห�ยเหม็นค�ว
๑๕. เวล�ต้มไข่ใส่เกลือเล็กน้อยจะทำ�ให้ปอกเปลือกได้ง่�ย
้
๑๖. เวล�ปั่นไอศกรีมใส่เกลือเม็ดในนำ�แข็งส่วนผสมที่จะทำ�ไอศกรีมจะไม่แข็งตัวเลย
๑๗. ใช้สำ�หรับทำ�ไข่เค็มและไข่เยี่ยวม้�
๑๘. ต้มมะระ ใบขี้เหล็ก ลวกสะเด�ใส่เกลือเล็กน้อยจะทำ�ให้คว�มขมห�ยไป
๑๙. มะม่วงกวน ฟักทองกวน กล้วยกวน ใส่เกลือป่น ๑ ช้อนช� จะทำ�ให้ขนมที่
กวนมีรสหว�นอร่อยและอยู่ได้น�นหล�ยวันไม่เสีย
๒๐. นึ่งปล�โรยเกลือเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เนื้อปล�ยุ่ย ไม่เหม็นค�ว
๒๑. ส่วนผสมของขนมปัง คุกกี้ ป�ท่องโก๋ ใส่เกลือผสมเล็กน้อย
้
๒๒. ใช้นำ�เกลือแช่ผักที่มีย�ง
้
๒๓. ก�รทดสอบง่�ย ๆ ว่�ไข่ต้มสุกหรือไม่ ให้นำ�ไข่ไปลอยในนำ� ๒ ลิตร ผสมเกลือ ๑
ช้อนช� ถ้�ไข่สุกไข่จะจม ถ้�ไข่ไม่สุกจะลอย
๒๔. ก�รต้มผักควรใส่เกลือเล็กน้อย ถ้�ผักที่มีสีเขียวควรเปิดฝ�แต่ถ้�ต้มหน่อไม้
ควรปิดฝ�หม้อหรือภ�ชนะ
๒๕. ก่อนทำ�ปล�สดเอ�มือแตะเกลือเล็กน้อยทำ�ให้จับปล�ได้ถนัดมือไม่ลื่น
๒๖. ตีไข่ข�วให้ฟูอย่�งรวดเร็วให้ใส่เกลือ ๑ ถึง ๒ ช้อนช�
๒๗. ก�รคั่วพริกขี้หนูแห้งใส่เกลือบ่น ๑ ช้อนช�จะทำ�ให้ไม่มีกลิ่นฉุน
๒๘. ใส่เกลือเล็กน้อยในแป้งส�ลีที่ทำ�ขนมปังจะทำ�ให้แป้งยืดหยุ่นนุ่มนวล
๒๙. โรยเกลือบ่นเหนือตัวปล�ก่อนย่�ง ทำ�ให้เนื้อปล�แข็ง
้
๓๐. ล้�งปล�หมึกด้วยนำ�เกลือจะทำ�ให้ปล�หมึกข�วสะอ�ดมีรสดี
๓๑. ก�แฟที่มีรสขมจัดใส่เกลือเล็กน้อยจะไม่ขม
๓๒. มีดทำ�ครัวที่เป็นสนิม ใช้เกลือแล้วเช็ดให้แห้ง มีดจะห�ยเป็นสนิม
๓๓. ต้องก�รให้เนื้อสดที่เก็บไว้ในช่องแช่แข็งละล�ยเร็วขึ้น ให้ใส่เกลือแช่ไว้สักครู่จะ
้
ช่วยละล�ยนำ�แข็งออกอย่�งรวดเร็ว
8