Page 21 - saranuklom2 e-book
P. 21

สารานุกรมโคราชศึกษา ๒
        Encyclopedia of Korat Study 2



                              ้
        ก�รสอดไม้ไผ่ที่มีรูสำ�หรับให้นำ�ไหลผ่�นระหว่�งหลุมใหญ่กับหลุมเล็ก
                                                                ้
                ๒.  ก�รเตรียมหลุม  สำ�หรับหลุมใหญ่ใช้ดินเหนียวในน�ข้�วผสมนำ�เป็นดินเหนียว
                                                   ้
        แล้วนำ�ม�ท�ให้ทั่วบริเวณภ�ยในของหลุมเพื่อป้องกันไม่ให้นำ�เกลือไหลซึมลงดิน สำ�หรับหลุม
                                                    ้
                                ้
        เล็กให้นำ�ภ�ชนะที่จะใช้รองรับนำ�เกลือม�ว�งไว้เพื่อรองรับนำ�เกลือที่ไหลออกจ�กหลุมหรือ
                                              ้
        บ่อใหญ่  สำ�หรับท่อนไม้ไผ่ที่ใช้เป็นช่องท�งไหลของนำ�เกลือให้สอดท่อนไม้ไผ่ระหว่�งหลุมใหญ่
        กับหลุมเล็ก  และบริเวณป�กรูของท่อนไม้ไผ่ของหลุมใหญ่ให้ใส่ฟ�งแห้งมัดรวมกับเป็นแท่ง
                                                                          ้
        ย�วที่ช�วบ้�นเรียกว่� “ลูกบวบ” นำ�ม�ว�งเรียงกัน ๓ แท่ง เพื่อปิดที่รูไม้ไผ่เป็นตัวกรองนำ�
                                     ้
        ก่อนไหลผ่�นลงไปยังภ�ชนะที่รองรับนำ�ในหลุมหรือบ่อเล็กให้ปล�ยของแท่งฟ�งชี้แผ่ออก
                                                                   ้
        ลักษณะเป็นพัด  จ�กนั้นนำ�กระสอบผ้�ว�งทับแท่งฟ�งเพื่อเป็นก�รช่วยกรองนำ�เกลืออีก
                                                                ้
        ชั้นหนึ่ง  แล้วนำ�ดินเค็มหรือส่�เกลือที่ได้ม�เทลงในหลุมใหญ่จนเต็มแล้วจึงใส่นำ�ให้เต็มหลุมให้
          ้
                        ้
        นำ�ท่วมดิน  เพื่อให้นำ�เกลือผ่�นก�รกรองจ�กแท่งฟ�งและไหลผ่�นม�ต�มท่อไม้ไผ่ลงไปยัง
                                     ้
        ภ�ชนะที่รองรับอยู่ในหลุมเล็ก ซึ่งจะได้นำ�เกลือเพื่อนำ�ไปต้มเคี่ยวต่อไป ก�รผลิตเกลือสินเธ�ว์
                                             ้
        โดยภูมิปัญญ�ดั้งเดิมของช�วบ้�นเพื่อให้ทร�บว่�นำ�เกลือมีคว�มเข้มม�กเพียงพอต่อก�รนำ�
        ไปต้มเพื่อเคี่ยวหุงหรือไม่เพียงใด ช�วบ้�นจะใช้ “ลูกดิ่ง” ที่นำ�ย�งของต้นไม้ที่เรียกว่� “คั่ง”
        ม�ผสมกับเมล็ดข้�วส�รแห้ง  แล้วปั้นผสมรวมกันเป็นลูกทรงกลมขน�ดเล็กเส้นผ่�ศูนย์กล�ง
                                                                          ้
        ประม�ณ  ๑  นิ้ว  แล้วนำ�ไปต�กหรือผึ่งลมให้แห้ง  ใช้วัดค่�คว�มเค็มหรือปริม�ณของเกลือในนำ�
                             ้
        เกลือ ถ้�ลูกดิ่งลอยแสดงว่�นำ�เกลือมีคว�มเค็มหรือปริม�ณของเกลือม�ก ถ้�ลูกดิ่งจมแสดง
           ้
        ว่�นำ�เกลือมีคว�มเค็มในปริม�ณน้อยหรือมีปริม�ณเกลือน้อย  ซึ่งจะทำ�ให้ได้ปริม�ณเกลือ
        น้อยเมื่อนำ�ไปต้ม













        ภ�พประกอบ ๒    : ขั้นตอนก�รผลิตเกลือสินเธ�ว์โคร�ช
        แหล่งข้อมูลภ�พ   : https://www.google.com/search?safe=active&biw=1366&bi-
                        h=625&tbm=isch&sa=1&ei=Hom5XO_JG8rjvASeu๗DwB-
                        w&q=ก�รผลิตเกลือสินเธ�ว์ นครร�ชสีม�&oq=ก�รผลิตเกลือสินเธ�ว์
                                           4
   16   17   18   19   20   21   22   23   24   25   26