Page 30 - saranuklom2 e-book
P. 30
สารานุกรมโคราชศึกษา ๒
Encyclopedia of Korat Study 2
ขนมจีนในแต่ละภูมิภ�คของประเทศไทย
้
้
้
ภ�คกล�งนิยมรับประท�นกับนำ�พริก นำ�ย� และแกงเผ็ดชนิดต่�ง ๆ นำ�ย�ของภ�ค
้
้
กล�งนิยมรับประท�นกับนำ�ย�กะทิ เน้นกระช�ยเป็นส่วนผสมหลัก ส่วนนำ�พริกเป็นขนมจีน
แบบช�ววัง ปนด้วยถั่วเขียว ถั่วลิสง รับประท�นกับเครื่องเคียงทั้งผักสด ผักลวก และผักชุบ
้
แป้งทอด ขนมจีนซ�วนำ�
้
ภ�พประกอบ ๕ : ขนมจีนนำ�ย�กะทิ (ภ�คกล�ง)
แหล่งข้อมูลภ�พ : ttps://www.google.com/search?q=ภ�พขนมจีนภ�คกล�ง &tbm =isch&
source=iu&ictx=1&fir
ภ�คเหนือ เรียกว่� ขนมเส้น หรือข้�วเส้น หรือข้�วหนมเส้น นิยมรับประท�นร่วมกับ
้
้
นำ�เงี้ยวหรือนำ�งิ้วที่มีเกสรดอกงิ้วป่�เป็นองค์ประกอบสำ�คัญ รับประท�นกับแคบหมูและข้�ว
กั้นจิ๊น (ข้�วเงี้ยว, จิ๊นส้มเงี้ยว) เป็นเครื่องเคียง
้
ภ�พประกอบ ๖ : ขนมจีนนำ�เงี้ยว (ภ�คเหนือ)
แหล่งข้อมูลภ�พ : https://www.google.com/search?ei=oe3nXK7QCIn
้
FvQSHwIiwAw&q=ภ�พขนมจีนนำ�เงี้ยว&oq
13