Page 30 - saranuklom2 e-book
P. 30

สารานุกรมโคราชศึกษา ๒
                                                          Encyclopedia of Korat Study 2



          ขนมจีนในแต่ละภูมิภ�คของประเทศไทย
                                                                   ้
                                       ้
                                             ้
                 ภ�คกล�งนิยมรับประท�นกับนำ�พริก นำ�ย� และแกงเผ็ดชนิดต่�ง ๆ นำ�ย�ของภ�ค
                                                               ้
                             ้
          กล�งนิยมรับประท�นกับนำ�ย�กะทิ  เน้นกระช�ยเป็นส่วนผสมหลัก  ส่วนนำ�พริกเป็นขนมจีน
          แบบช�ววัง ปนด้วยถั่วเขียว ถั่วลิสง รับประท�นกับเครื่องเคียงทั้งผักสด ผักลวก และผักชุบ
                          ้
          แป้งทอด ขนมจีนซ�วนำ�











                               ้
          ภ�พประกอบ ๕   : ขนมจีนนำ�ย�กะทิ (ภ�คกล�ง)
          แหล่งข้อมูลภ�พ    : ttps://www.google.com/search?q=ภ�พขนมจีนภ�คกล�ง &tbm  =isch&
                                        source=iu&ictx=1&fir

                 ภ�คเหนือ เรียกว่� ขนมเส้น หรือข้�วเส้น หรือข้�วหนมเส้น นิยมรับประท�นร่วมกับ
           ้
                   ้
          นำ�เงี้ยวหรือนำ�งิ้วที่มีเกสรดอกงิ้วป่�เป็นองค์ประกอบสำ�คัญ  รับประท�นกับแคบหมูและข้�ว
          กั้นจิ๊น (ข้�วเงี้ยว, จิ๊นส้มเงี้ยว) เป็นเครื่องเคียง


















                               ้
          ภ�พประกอบ ๖   : ขนมจีนนำ�เงี้ยว (ภ�คเหนือ)
          แหล่งข้อมูลภ�พ    : https://www.google.com/search?ei=oe3nXK7QCIn
                                               ้
                                        FvQSHwIiwAw&q=ภ�พขนมจีนนำ�เงี้ยว&oq
                                         13
   25   26   27   28   29   30   31   32   33   34   35