Page 29 - saranuklom2 e-book
P. 29

สารานุกรมโคราชศึกษา ๒
        Encyclopedia of Korat Study 2



        เลี้ยงพระสงฆ์นับพันรูป (ทวีศักดิ์ เกษปทุม, ๒๕๔๖) คว�มเป็นเอกลักษณ์ของขนมจีนในแต่ละ
        ท้องถิ่นมีคว�มแตกต่�งกันเป็นอย่�งยิ่ง นอกจ�กนี้ ในหล�ยพื้นที่ก็นิยมทำ�ขนมจีนเป็นอ�ห�ร
        รับประท�นภ�ยในครอบครัวหรือชุมชน  ทั้งเพื่อแบ่งปันกันกินและข�ยนอกพื้นที่  จนกล�ย
        เป็นก�รผลิตเพื่อจำ�หน่�ย นับตั้งแต่เป็นธุรกิจเล็ก ๆ จนถึงระดับอุตส�หกรรม (วิยะด� ธงภักดิ์

        และพจน� ธูปแก้ว, ๒๕๕๗)
                ขนมจีนที่โด่งดังเป็นที่รู้จักกันม�กในบรรด�ขนมจีนที่หล�กหล�ยคือ ขนมจีนของ
        “บ้�น ประโดก” ซึ่งอยู่ในตัวเมืองโคร�ช คนในหมู่บ้�นประโดกมีอ�ชีพทำ�ขนมจีนม�ตั้งแต่
           ่
        โบรำ�โบร�ณขนมจีนบ้�นประโดกได้ชื่อว่�  เส้นเหนียว  เนื้อนุ่ม  และสีข�วไม่มีกลิ่น  ช�วบ้�น
        ประโดกมีเคล็ดลับในก�รทำ�ขนมจีนม�ตั้งแต่บรรพบุรุษ  โดยเฉพ�ะก�รเลือกใช้ข้�วเจ้�ในก�รนำ�
                                                                      ้
        ม�ทำ�แป้งหมัก รวมทั้งวิธีตำ�แป้งข้�วเจ้�ให้เหนียว ก่อนที่จะนำ�ม�โรยเป็นเส้นในนำ�เดือด
        เมื่อสักสี่..ห้�สิบปีก่อน  ช�วบ้�นประโดกจะห�บขนมจีนม�ข�ยในตล�ดเทศบ�ลโคร�ชตั้งแต่ตีห้�
                                               ้
                                           ้
        ถึงหกโมงเช้� บ�งคนก็ทำ�แกงไก่ชนิดแกงแดง นำ�ย� นำ�พริก ม�ข�ยคู่กับขนมจีนด้วย แกงไก่
        ของช�วบ้�นประโดกจะแปลกกว่�แกงไก่จ�กที่อื่น คือจะใส่เลือดไก่เป็นก่อนโต ๆ ใส่ทั้งเครื่อง
        ในไก่ที่มีกึ๋น ตับ ผูกกับไส้ไก่เป็นพวง นอกจ�กนั้นก็ยังมีตีนไก่ ปีกไก่ ใส่ลงม�ด้วย ทำ�ให้แกงไก่
        ชนิดแกงแดงของช�วบ้�นประโดกขึ้นชื่อ  ปัจจุบันหมู่บ้�นประโดกอยู่ห่�งจ�กตัวเมืองออก

        ไปท�งด้�นหลังของโรงพย�บ�ลมห�ร�ชนครร�ชสีม�  ไปต�มถนนช้�งเผือกประม�ณ  ๕-๖
                                   ้
                                         ้
        กิโลเมตร มีร้�นข�ยขนมจีนแกงไก่ นำ�พริก นำ�ย� อยู่ในหมู่บ้�นประโดกเป็นสิบ ๆ ร้�น ข�ย
        ตั้งแต่เช้�ไปจนถึงเย็น ขนมจีนบ้�นประโดกจึงเป็นของกินที่ขึ้นชื่อม�กของเมืองโคร�ช


        เส้นขนมจีนแบ่งได้เป็น ๒ ชนิด
                                                                       ้
                ๑.  ขนมจีนแป้งหมัก  เป็นเส้นขนมจีนที่นิยมทำ�ท�งภ�คอีส�น  เส้นมีสีคลำ�ออก
          ้
        นำ�ต�ล เหนียวนุ่มกว่�ขนมจีนแป้งสด และเก็บไว้ได้น�นกว่� ไม่เสียง่�ย ก�รทำ�ขนมจีนแป้ง
        หมักเป็นวิธีก�รทำ�เส้นขนมจีนแบบโบร�ณ ต้องเลือกใช้ข้�วแข็ง คือข้�วที่เรียกว่� ข้�วหนัก
                ๒.  ขนมจีนแป้งสด  ใช้วิธีก�รผสมแป้ง  ขนมจีนแป้งสดเส้นจะมีขน�ดใหญ่กว่�
                                   ้
        ขนมจีนแป้งหมัก เส้นมีสีข�ว อุ้มนำ�ม�กกว่� ตัวเส้นนุ่ม แต่จะเหนียวน้อยกว่�แป้งหมัก
        วิธีทำ�จะคล้�ย ๆ กับขนมจีนแป้งหมัก แต่จะทำ�ง่�ยกว่�เพร�ะไม่ต้องแช่ข้�วหล�ยวันและได้เส้น
        ขนมจีนที่มีสีข�วน่�รับประท�น




                                          12
   24   25   26   27   28   29   30   31   32   33   34