Page 28 - saranuklom2 e-book
P. 28

สารานุกรมโคราชศึกษา ๒
                                                          Encyclopedia of Korat Study 2



                                                       ก�รผลิตขนมจีนประโดก
                                                        อ�จ�รย์จิร�ภรณ์ ประธรรมโย

                                                      คณะส�ธ�รณสุขศ�สตร์ มห�วิทย�ลัยวงษ์ชวลิตกุล
                                                       E-mail : Jiraporn_pra@vu.ac.th


          บทนำ�
                 ขนมจีนเป็นอ�ห�รค�วอย่�งหนึ่งของไทยประกอบด้วยเส้นเรียกว่� เส้นขนมจีน
              ้
                      ้
                                                                     ้
          และนำ�ย� หรือนำ�ย�ขนมจีน เป็นอ�ห�รที่นิยมทุกท้องถิ่นของไทย แต่มีก�รปรุงนำ�ย�ที่แตก
          ต่�งกัน แม้ว่�ขนมจีนจะมีคำ�ว่� ‘ขนม’ แต่ก็ไม่ได้มีคว�มเกี่ยวข้องกับขนมใด ๆ ขณะเดียวกัน
          แม้จะมีคำ�ว่�  “จีน”  แต่ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับอ�ห�รของจีนแต่ประก�รใดเช่นกัน  ขนมจีนใน
          ภ�ษ�ภ�คเหนือเรียกขนมเส้น ภ�ษ�อีส�นเรียก ข้�วปุ้น จะมีขนมจีนชนิดหนึ่งซึ่งใกล้เคียงกับ
                         ้
          ขนมคือ ขนมจีนซ�วนำ� เส้นขนมจีนทำ�ม�จ�กแป้งข้�วเจ้� นวดแล้วเทใส่กระบอกทองเหลือง
          มีรูเจ�ะไว้ที่ปล�ยด้�นหนึ่ง  เมื่อกดแป้งเข้�ไปในกระบอก  เส้นขนมจีนก็ไหลออกม�จ�กปล�ย
          กระบอก เป็นเส้นกลมขน�ดเส้นผ่�นศูนย์กล�งประม�ณ ๑-๑.๕ มิลลิเมตร
                 คำ�ว่� “ขนมจีน” ไม่ใช่อ�ห�รของจีน แต่คำ�ว่� “จีน” ที่ต่อท้�ยขนมชนิดนี้ สันนิษฐ�น
          กันว่�น่�จะม�จ�กมอญซึ่งเรียกขนมจีนว่� “คนอมจีน” หม�ยถึง “สุก ๒ ครั้ง พิศ�ล
          บุญปลูก ซึ่งเป็นช�วไทยเชื้อส�ยร�มัญผู้สนใจศึกษ�อ�ห�รและวัฒนธรรมมอญกล่�วว่�
          จริง ๆ แล้วขนมจีนเป็นอ�ห�รของคนมอญหรือร�มัญ คนมอญเรียกขนมจีนว่� คนอมจิน
          คนอมหม�ยคว�มว่� จับกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน จิน แปลว่� ทำ�ให้สุก นอกจ�กนี้ “คนอม” นั้น

          สันนิษฐ�นว่�น่�จะใกล้เคียงกับคำ�ไทย ‘เข้�หนม’ แปลว่� ข้�วที่นำ�ม�นวดให้เป็นแป้งเสียก่อน
          ซึ่งภ�ยหลังกร่อนเป็น “ขนม” จริง ๆ แล้ว ขนมในคว�มหม�ยดั้งเดิมจึงมิใช่ของหว�นอย่�งที่
          เข้�ใจในปัจจุบัน ขนมหรือหนม ในภ�ษ�เขมร หรือ คนอม ในภ�ษ�มอญ หม�ยถึง อ�ห�รที่ทำ�
          จ�กแป้ง  ดังนั้นขนมจีนจึงน่�จะเพี้ยนม�จ�ก  คนอมจิน  ซึ่งทำ�ให้เกิดสมมติฐ�นต�มม�อีกว่�
          ดั้งเดิมที่เดียวขนมจีนเป็นอ�ห�รมอญ แล้วจึงแพร่หล�ยไปสู่ชนช�ติอื่น ๆ ในสุวรรณภูมิตั้งแต่
          โบร�ณก�ล (ประวัติอ�ห�รพื้นบ้�น (ขนมจีน), ๒๕๖๒: ออนไลน์)
                 ประวัติคว�มเป็นม�ของขนมจีนในประเทศไทย  กล่�วได้ว่�ขนมจีนมีม�ตั้งแต่สมัย
                                                           ้
          กรุงศรีอยุธย�เป็นร�ชธ�นี  จ�กชื่อ  “คลองขนมจีน”  และ  “คลองนำ�ย�”  จนกระทั่งถึงสมัย
          กรุงรัตนโกสินทร์ในสมัยสมเด็จพระพุทธยอดฟ้�จุฬ�โลก  ขนมจีนก็ยังเป็นที่นิยมในง�นบุญ
          ประเพณีต�มที่ปร�กฏต�มหลักฐ�นง�นบุญฉลองวัดพระศรีรัตนศ�สด�ร�ม ด้วยก�รทำ�ขนมจีน
                                         11
   23   24   25   26   27   28   29   30   31   32   33