Page 33 - saranuklom2 e-book
P. 33
สารานุกรมโคราชศึกษา ๒
Encyclopedia of Korat Study 2
ขนมจีน เป็นอ�ห�รที่ทำ�จ�กแป้งข้�วเจ้� คนไทยนิยมรับประท�นกันม�กสิ่งที่
้
้
้
้
รับประท�นคู่กับขนมจีนคือ นำ�ย� นำ�พริกหรือขนมจีนซ�วนำ� แต่ที่เป็นที่นิยมได้แก่ นำ�ย�
้
แต่ละภ�คมีชื่อเรียกแตกต่�งกันไป สำ�หรับภ�คกล�งและภ�คอีส�นเรียกว่� “ขนมจีนนำ�ย�”
เฉพ�ะที่โคร�ชขนมจีนที่ขึ้นชื่อคือ “ขนมจีนบ้�นประโดก”
้
ขนมจีนประโดกจะมีคว�มเหนียวกว่�เส้นขนมจีนของที่อื่น และนำ�ย�มีกลิ่นหอม
้
กลมกล่อม ลักษณะพิเศษของนำ�ย�คือ ก�รต้มเครื่องแกงพร้อมปล�และไม่ใช้กะทิเข้มข้นเท่�
ท�งภ�คใต้ ขนมจีนประโดกเป็นอ�ห�รขึ้นชื่อของเมืองโคร�ชม�ช้�น�น
ภ�พประกอบ ๑๐ : ขนมจีนประโดก
แหล่งข้อมูลภ�พ : https://www.google.com/search?ei=5-_nXMi4OsXTvAT90rCgDQ&q=
ปัจจุบันยังคงมีผู้สืบทอดอ�ชีพก�รทำ�ขนมจีนเพียงไม่กี่หลังค�เรือน แต่ส�ม�รถ
ผลิตไปจำ�หน่�ยได้เป็นจำ�นวนม�ก โดยนำ�เครื่องทุ่นแรงเข้�ม�ใช้ในกระบวนก�รผลิต เพื่อให้
ได้ปริม�ณที่เพียงพอกับคว�มต้องก�รของตล�ด ร�ยได้เฉลี่ยของร�ษฎรในหมู่บ้�นประม�ณ
๑๒๑,๖๗๔ บ�ทต่อคนต่อปี กลุ่มผู้ผลิตขนมจีนประโดกมีศูนย์ผลิตและจำ�หน่�ยขนมจีน
้
อบแห้งและนำ�ย�กึ่งสำ�เร็จรูป ซึ่งเป็นภูมิปัญญ�ของช�วบ้�น ปรับปรุงให้ส�ม�รถเก็บไว้
รับประท�นได้น�น โดยทำ�เป็นรูปแบบอบแห้ง ส�ม�รถรับประท�นตอนไหนก็ได้ ศูนย์แห่งนี้
ตั้งอยู่ในโรงเรียนชุมชนบ้�นประโดก-โคกไผ่ (สถิต วิริยะคุณ) เครือข่�ยกลุ่มอ�ชีพขนมจีน
ประโดกประกอบด้วยหล�ยกลุ่มองค์กรที่ร่วมมือกันในก�รผลิต ก�รจำ�หน่�ย ก�รแปรรูป และ
ก�รส่งเสริมคว�มรู้ท�งวิช�ก�รรวมถึงเป็นแหล่งเงินทุน ได้แก่ กองทุนหมู่บ้�น กลุ่มออมทรัพย์
เพื่อก�รผลิต ร้�นขนมจีนต่�ง ๆ ในตำ�บล โรงเรียนในหมู่บ้�น ส่วนร�ชก�รในตำ�บล ซึ่งมีก�ร
ร่วมมือกันในก�รพัฒน�และจัดกิจกรรมต่�ง ๆ อยู่เสมอ นอกจ�กนี้ก�รผลิตขนมจีนยังเป็นก�ร
สร้�งง�นสร้�งร�ยได้ให้แก่สม�ชิกในชุมชนได้อีกท�งหนึ่งด้วย (ตำ�บลหมื่นไวย, ๒๕๖๒: ออนไลน์)
16