Page 33 - saranuklom2 e-book
P. 33

สารานุกรมโคราชศึกษา ๒
        Encyclopedia of Korat Study 2



                ขนมจีน เป็นอ�ห�รที่ทำ�จ�กแป้งข้�วเจ้� คนไทยนิยมรับประท�นกันม�กสิ่งที่
                              ้
                                    ้
                                                     ้
                                                                        ้
        รับประท�นคู่กับขนมจีนคือ  นำ�ย�  นำ�พริกหรือขนมจีนซ�วนำ�  แต่ที่เป็นที่นิยมได้แก่  นำ�ย�
                                                                       ้
        แต่ละภ�คมีชื่อเรียกแตกต่�งกันไป  สำ�หรับภ�คกล�งและภ�คอีส�นเรียกว่�  “ขนมจีนนำ�ย�”
        เฉพ�ะที่โคร�ชขนมจีนที่ขึ้นชื่อคือ “ขนมจีนบ้�นประโดก”
                                                                ้
                ขนมจีนประโดกจะมีคว�มเหนียวกว่�เส้นขนมจีนของที่อื่น  และนำ�ย�มีกลิ่นหอม
                               ้
        กลมกล่อม  ลักษณะพิเศษของนำ�ย�คือ  ก�รต้มเครื่องแกงพร้อมปล�และไม่ใช้กะทิเข้มข้นเท่�
        ท�งภ�คใต้ ขนมจีนประโดกเป็นอ�ห�รขึ้นชื่อของเมืองโคร�ชม�ช้�น�น















        ภ�พประกอบ ๑๐   : ขนมจีนประโดก
        แหล่งข้อมูลภ�พ    : https://www.google.com/search?ei=5-_nXMi4OsXTvAT90rCgDQ&q=
                ปัจจุบันยังคงมีผู้สืบทอดอ�ชีพก�รทำ�ขนมจีนเพียงไม่กี่หลังค�เรือน  แต่ส�ม�รถ
        ผลิตไปจำ�หน่�ยได้เป็นจำ�นวนม�ก  โดยนำ�เครื่องทุ่นแรงเข้�ม�ใช้ในกระบวนก�รผลิต  เพื่อให้
        ได้ปริม�ณที่เพียงพอกับคว�มต้องก�รของตล�ด  ร�ยได้เฉลี่ยของร�ษฎรในหมู่บ้�นประม�ณ
        ๑๒๑,๖๗๔  บ�ทต่อคนต่อปี กลุ่มผู้ผลิตขนมจีนประโดกมีศูนย์ผลิตและจำ�หน่�ยขนมจีน
                   ้
        อบแห้งและนำ�ย�กึ่งสำ�เร็จรูป ซึ่งเป็นภูมิปัญญ�ของช�วบ้�น ปรับปรุงให้ส�ม�รถเก็บไว้
        รับประท�นได้น�น โดยทำ�เป็นรูปแบบอบแห้ง ส�ม�รถรับประท�นตอนไหนก็ได้ ศูนย์แห่งนี้
        ตั้งอยู่ในโรงเรียนชุมชนบ้�นประโดก-โคกไผ่ (สถิต วิริยะคุณ) เครือข่�ยกลุ่มอ�ชีพขนมจีน
        ประโดกประกอบด้วยหล�ยกลุ่มองค์กรที่ร่วมมือกันในก�รผลิต ก�รจำ�หน่�ย ก�รแปรรูป และ
        ก�รส่งเสริมคว�มรู้ท�งวิช�ก�รรวมถึงเป็นแหล่งเงินทุน ได้แก่ กองทุนหมู่บ้�น กลุ่มออมทรัพย์
        เพื่อก�รผลิต ร้�นขนมจีนต่�ง ๆ ในตำ�บล โรงเรียนในหมู่บ้�น ส่วนร�ชก�รในตำ�บล ซึ่งมีก�ร
        ร่วมมือกันในก�รพัฒน�และจัดกิจกรรมต่�ง ๆ อยู่เสมอ นอกจ�กนี้ก�รผลิตขนมจีนยังเป็นก�ร
        สร้�งง�นสร้�งร�ยได้ให้แก่สม�ชิกในชุมชนได้อีกท�งหนึ่งด้วย (ตำ�บลหมื่นไวย, ๒๕๖๒: ออนไลน์)

                                          16
   28   29   30   31   32   33   34   35   36   37   38