Page 31 - saranuklom2 e-book
P. 31

สารานุกรมโคราชศึกษา ๒
        Encyclopedia of Korat Study 2



                ภ�คตะวันออกเฉียงเหนือ  เรียกขนมจีนว่�  ข้�วปุ้น  อีส�นใต้เรียกว่�  นมปันเจ๊�ะ
                                                      ้
        หรือ นมรูย หรือ นมเวง คล้�ยกับกัมพูช� นิยมรับประท�นกับนำ�ย�กะทิใส่ปล�ร้� ใส่กระช�ย
                                                          ้
                                    ้
               ้
        เหมือนนำ�ย�ภ�คกล�ง  และข้�วปุ้นนำ�แจ่วที่รับประท�นขนมจีนกับนำ�ต้มกระดูกปรุงรสด้วย
          ้
        นำ�ปล�ร้� ไม่ใส่เนื้อปล� และขนมจีนที่ม�ทำ�ส้มตำ�เรียกตำ�ซั่ว นิยมใช้ขนมจีนแป้งหมัก














                             ้
        ภ�พประกอบ ๗    : ขนมจีนนำ�ย�กะทิใส่ปล�ร้� (ภ�คตะวันออกเฉียงเหนือ)
        แหล่งข้อมูลภ�พ    : https://www.google.com/search?ei=oe3nXK7QCInFvQSHwIiwAw&q=

                ภ�คใต้ เรียกขนมจีนว่� โหน้มจีน โดยเป็นอ�ห�รเช้�ที่สำ�คัญของภ�คใต้ฝั่งตะวันตก
                                                          ้
        เช่น ระนอง พังง� ภูเก็ต รับประท�นกับผักเหน�ะชนิดต่�ง ๆ  นำ�ย�ท�งภ�คใต้ใส่ขมิ้น
        ไม่ใส่กระช�ยเหมือนภ�คกล�ง ถ้�รับประท�นคู่กับแกงจะเป็นแกงไตปล� (วิกิพีเดีย, ๒๕๖๒ :
        ออนไลน์)















                             ้
        ภ�พประกอบ ๘    : ขนมจีนนำ�ย�แกงไตปล� (ภ�คใต้)
        แหล่งข้อมูลภ�พ    : https://www.google.com/search?ei=oe3nXK7QCInFvQS
                                          ้
                                      HwIiwAw&q =ภ�พขนมจีนนำ�ย�แกงไตปล�

                                          14
   26   27   28   29   30   31   32   33   34   35   36