Page 31 - saranuklom2 e-book
P. 31
สารานุกรมโคราชศึกษา ๒
Encyclopedia of Korat Study 2
ภ�คตะวันออกเฉียงเหนือ เรียกขนมจีนว่� ข้�วปุ้น อีส�นใต้เรียกว่� นมปันเจ๊�ะ
้
หรือ นมรูย หรือ นมเวง คล้�ยกับกัมพูช� นิยมรับประท�นกับนำ�ย�กะทิใส่ปล�ร้� ใส่กระช�ย
้
้
้
เหมือนนำ�ย�ภ�คกล�ง และข้�วปุ้นนำ�แจ่วที่รับประท�นขนมจีนกับนำ�ต้มกระดูกปรุงรสด้วย
้
นำ�ปล�ร้� ไม่ใส่เนื้อปล� และขนมจีนที่ม�ทำ�ส้มตำ�เรียกตำ�ซั่ว นิยมใช้ขนมจีนแป้งหมัก
้
ภ�พประกอบ ๗ : ขนมจีนนำ�ย�กะทิใส่ปล�ร้� (ภ�คตะวันออกเฉียงเหนือ)
แหล่งข้อมูลภ�พ : https://www.google.com/search?ei=oe3nXK7QCInFvQSHwIiwAw&q=
ภ�คใต้ เรียกขนมจีนว่� โหน้มจีน โดยเป็นอ�ห�รเช้�ที่สำ�คัญของภ�คใต้ฝั่งตะวันตก
้
เช่น ระนอง พังง� ภูเก็ต รับประท�นกับผักเหน�ะชนิดต่�ง ๆ นำ�ย�ท�งภ�คใต้ใส่ขมิ้น
ไม่ใส่กระช�ยเหมือนภ�คกล�ง ถ้�รับประท�นคู่กับแกงจะเป็นแกงไตปล� (วิกิพีเดีย, ๒๕๖๒ :
ออนไลน์)
้
ภ�พประกอบ ๘ : ขนมจีนนำ�ย�แกงไตปล� (ภ�คใต้)
แหล่งข้อมูลภ�พ : https://www.google.com/search?ei=oe3nXK7QCInFvQS
้
HwIiwAw&q =ภ�พขนมจีนนำ�ย�แกงไตปล�
14