Page 34 - saranuklom2 e-book
P. 34

สารานุกรมโคราชศึกษา ๒
                                                          Encyclopedia of Korat Study 2























                                      ้
          ภ�พประกอบ ๑๑   : ขนมจีนอบแห้ง และนำ�ย�กึ่งสำ�เร็จรูป
          แหล่งข้อมูลภ�พ    : ตำ�บลหมื่นไวย, ๒๕๖๒



          ง�นเทศก�ลขนมจีนประโดก
                 ง�นเทศก�ลขนมจีนประโดกโคร�ชจัดต่อเนื่องม�ทุกปี ในปี ๒๕๖๒ จัดขึ้นเป็น
          ครั้งที่ ๑๑ ระหว่�งวันที่ ๑๓-๑๗ กุมภ�พันธ์ ๒๕๖๒ ณ บริเวณสวนสุขภ�พชุมชนบ้�นประโดก
          ตำ�บลหมื่นไวย  อำ�เภอเมือง  จังหวัดนครร�ชสีม�  มีวัตถุประสงค์หลักก�รส่งเสริมภูมิปัญญ�ท้องถิ่น
          และเผยแพร่วัฒนธรรมขนมจีนบ้�นประโดก ก�รส่งเสริมก�รท่องเที่ยวชุมชน และของจังหวัด
          นครร�ชสีม� และอีกสิ่งที่ทำ�ให้ช�วบ้�นประโดกภ�คภูมิใจก็คือ ก�รอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณี
          ของขนมจีน  ซึ่งเป็นเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ของพวกช�วบ้�นม�ย�วน�น    กิจกรรมภ�ยใน
          ง�น อ�ทิ ประกวดซุ้มขนมจีนและวิถีชุมชน ก�รออกร้�นขนมจีนภ�ยในตำ�บลหมื่นไวย
          ก�รออกร้�นสินค้�หนึ่งตำ�บลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (One Tambon One Product, OTOP) ของดี

          จังหวัดนครร�ชสีม�  นิทรรศก�รขนมจีน  กิจกรรมก�รแข่งขันห�บขนมจีนลีล�  ก�รแสดงวิถี
          ชีวิตก�รทำ�ขนมจีนตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน  ก�รรำ�ขนมจีน  แข่งขันก�รนวดแป้งลีล�  ก�รจับ
                                               ้
                                                         ้
                                         ้
                                 ้
          เส้นขนมจีนลีล� ก�รแข่งขันทำ�นำ�ย�ปล� นำ�ย�ป่� นำ�ย�แกงไก่ นำ�ย�แกงเขียวหว�นไก่ และ
           ้
          นำ�ย�หว�น เป็นต้น




                                         17
   29   30   31   32   33   34   35   36   37   38   39