Page 34 - saranuklom2 e-book
P. 34
สารานุกรมโคราชศึกษา ๒
Encyclopedia of Korat Study 2
้
ภ�พประกอบ ๑๑ : ขนมจีนอบแห้ง และนำ�ย�กึ่งสำ�เร็จรูป
แหล่งข้อมูลภ�พ : ตำ�บลหมื่นไวย, ๒๕๖๒
ง�นเทศก�ลขนมจีนประโดก
ง�นเทศก�ลขนมจีนประโดกโคร�ชจัดต่อเนื่องม�ทุกปี ในปี ๒๕๖๒ จัดขึ้นเป็น
ครั้งที่ ๑๑ ระหว่�งวันที่ ๑๓-๑๗ กุมภ�พันธ์ ๒๕๖๒ ณ บริเวณสวนสุขภ�พชุมชนบ้�นประโดก
ตำ�บลหมื่นไวย อำ�เภอเมือง จังหวัดนครร�ชสีม� มีวัตถุประสงค์หลักก�รส่งเสริมภูมิปัญญ�ท้องถิ่น
และเผยแพร่วัฒนธรรมขนมจีนบ้�นประโดก ก�รส่งเสริมก�รท่องเที่ยวชุมชน และของจังหวัด
นครร�ชสีม� และอีกสิ่งที่ทำ�ให้ช�วบ้�นประโดกภ�คภูมิใจก็คือ ก�รอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณี
ของขนมจีน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ของพวกช�วบ้�นม�ย�วน�น กิจกรรมภ�ยใน
ง�น อ�ทิ ประกวดซุ้มขนมจีนและวิถีชุมชน ก�รออกร้�นขนมจีนภ�ยในตำ�บลหมื่นไวย
ก�รออกร้�นสินค้�หนึ่งตำ�บลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (One Tambon One Product, OTOP) ของดี
จังหวัดนครร�ชสีม� นิทรรศก�รขนมจีน กิจกรรมก�รแข่งขันห�บขนมจีนลีล� ก�รแสดงวิถี
ชีวิตก�รทำ�ขนมจีนตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ก�รรำ�ขนมจีน แข่งขันก�รนวดแป้งลีล� ก�รจับ
้
้
้
้
เส้นขนมจีนลีล� ก�รแข่งขันทำ�นำ�ย�ปล� นำ�ย�ป่� นำ�ย�แกงไก่ นำ�ย�แกงเขียวหว�นไก่ และ
้
นำ�ย�หว�น เป็นต้น
17