Page 36 - saranuklom2 e-book
P. 36

สารานุกรมโคราชศึกษา ๒
                                                          Encyclopedia of Korat Study 2



                                      ขั้นตอนที่ ๖
                 ก�รต้มแป้ง  โดยก�รนำ�ก้อนแป้งที่ผ่�นก�รทับจนแห้งและแข็งแล้วไปต้มหรือนึ่งให้
          สุก ใช้เวล�ในก�รต้มประม�ณ ๓๐ น�ที ถึง ๑ ชั่วโมง โดยแป้งจะสุกเฉพ�ะบริเวณขอบด้�น
          นอกเข้�ไปประม�ณ ๑ นิ้ว เท่�นั้น ไม่ต้องต้มให้แป้งสุกทั่วทั้งก้อน ขั้นตอนนี้จะมีผลต่อคว�ม

          เหนียวของแป้งขนมจีน ถ้�แป้งสุกม�กเกินไปหรือน้อยเกินไป เส้นขนมจีนจะข�ดได้ง่�ย
          ไม่ส�ม�รถจับให้เป็นเส้นได้
                                      ขั้นตอนที่ ๗
                 ก�รตีแป้ง เพื่อให้เม็ดแป้งแตกและมีคว�มเหนียวต�มต้องก�ร โดยก�รนำ�แป้งไป
                                   ้
          ตำ�หรือตีในขณะที่ตีแป้งนั้น ให้เติมนำ�อุ่นลงไปด้วย เพื่อให้แป้งมีคว�มเหลวต�มที่ต้องก�ร
                                      ขั้นตอนที่ ๘
                 ก�รกรองแป้ง โดยก�รนำ�ไปกรองด้วยผ้�ข�วบ�ง
                                      ขั้นตอนที่ ๙
                 ก�รโรยแป้ง และก�รจับให้เป็นเส้นขนมจีน โดยก�รนำ�ไปใส่ภ�ชนะเพื่อกดโรย หรือเครื่องโรย
                      ้
          ให้เป็นเส้นลงในนำ�เดือด แล้วจึงจับเส้นขนมจีนใส่ตะกร้�หรือกระเชอ

                                             ้
          คุณค่�ท�งโภชน�ก�รจ�กก�รกินขนมจีนนำ�ย�
                 ๑ หน่วยบริโภค เท่�กับ  ๔๒๐  กรัม  ประกอบด้วย
                                                      ้
                        ขนมจีน ๑๒๐ กรัม              นำ�ย� ๑๗๐ กรัม
                        ผักและเครื่องเคียง ๑๓๐ กรัม      ไข่ต้ม ๑/๒ ฟอง
                        พลังง�น                               ๓๐๗   กิโลแคลอรี
                        ไขมันทั้งหมด                          ๘.๔   กรัม

                        โปรตีน                                 ๑๕.๑  กรัม
                        ค�ร์โบไฮเดรต (รวมใยอ�ห�ร)      ๔๒.๘  กรัม
                       ้
                 ขนมจีนนำ�ย�เป็นแหล่งที่ดีของใยอ�ห�ร  (เพร�ะมีผักเครื่องเคียงประกอบค่อนข้�ง
          ม�ก) แต่มีไขมันอิ่มตัวค่อนข้�งสูง เนื่องจ�กมีกะทิเป็นส่วนประกอบหลัก จึงไม่เหม�ะสำ�หรับ
          ผู้ที่มีโรคคว�มดัน  โรคหัวใจ  และผู้ที่มีโคเลสเตอรอลสูง  ท่�นที่มีคว�มเสี่ยงต่อโรคเหล่�นี้ควร
                                ้
          หลีกเลี่ยง ขอแนะนำ�ให้กินนำ�ย�ป่�แทนจะดีกว่�เพร�ะไม่มีส่วนของกะทิให้กังวลใจ
                                ้
          ก�รกินขนมจีนไม่ว่�จะขนมจีนนำ�ย�หรือสูตรอื่นก็ต�มจะให้ได้ประโยชน์  อย่�งเต็มที่  ต้องกินผัก
          เครื่องเคียงม�ก ๆ หรือถ้�อย�กจะเพิ่มลูกชิ้นปล�ด้วยก็ได้ไม่ว่�กัน (หมอช�วบ้�น, ๒๕๔๗)
                                         19
   31   32   33   34   35   36   37   38   39   40   41