Page 36 - saranuklom2 e-book
P. 36
สารานุกรมโคราชศึกษา ๒
Encyclopedia of Korat Study 2
ขั้นตอนที่ ๖
ก�รต้มแป้ง โดยก�รนำ�ก้อนแป้งที่ผ่�นก�รทับจนแห้งและแข็งแล้วไปต้มหรือนึ่งให้
สุก ใช้เวล�ในก�รต้มประม�ณ ๓๐ น�ที ถึง ๑ ชั่วโมง โดยแป้งจะสุกเฉพ�ะบริเวณขอบด้�น
นอกเข้�ไปประม�ณ ๑ นิ้ว เท่�นั้น ไม่ต้องต้มให้แป้งสุกทั่วทั้งก้อน ขั้นตอนนี้จะมีผลต่อคว�ม
เหนียวของแป้งขนมจีน ถ้�แป้งสุกม�กเกินไปหรือน้อยเกินไป เส้นขนมจีนจะข�ดได้ง่�ย
ไม่ส�ม�รถจับให้เป็นเส้นได้
ขั้นตอนที่ ๗
ก�รตีแป้ง เพื่อให้เม็ดแป้งแตกและมีคว�มเหนียวต�มต้องก�ร โดยก�รนำ�แป้งไป
้
ตำ�หรือตีในขณะที่ตีแป้งนั้น ให้เติมนำ�อุ่นลงไปด้วย เพื่อให้แป้งมีคว�มเหลวต�มที่ต้องก�ร
ขั้นตอนที่ ๘
ก�รกรองแป้ง โดยก�รนำ�ไปกรองด้วยผ้�ข�วบ�ง
ขั้นตอนที่ ๙
ก�รโรยแป้ง และก�รจับให้เป็นเส้นขนมจีน โดยก�รนำ�ไปใส่ภ�ชนะเพื่อกดโรย หรือเครื่องโรย
้
ให้เป็นเส้นลงในนำ�เดือด แล้วจึงจับเส้นขนมจีนใส่ตะกร้�หรือกระเชอ
้
คุณค่�ท�งโภชน�ก�รจ�กก�รกินขนมจีนนำ�ย�
๑ หน่วยบริโภค เท่�กับ ๔๒๐ กรัม ประกอบด้วย
้
ขนมจีน ๑๒๐ กรัม นำ�ย� ๑๗๐ กรัม
ผักและเครื่องเคียง ๑๓๐ กรัม ไข่ต้ม ๑/๒ ฟอง
พลังง�น ๓๐๗ กิโลแคลอรี
ไขมันทั้งหมด ๘.๔ กรัม
โปรตีน ๑๕.๑ กรัม
ค�ร์โบไฮเดรต (รวมใยอ�ห�ร) ๔๒.๘ กรัม
้
ขนมจีนนำ�ย�เป็นแหล่งที่ดีของใยอ�ห�ร (เพร�ะมีผักเครื่องเคียงประกอบค่อนข้�ง
ม�ก) แต่มีไขมันอิ่มตัวค่อนข้�งสูง เนื่องจ�กมีกะทิเป็นส่วนประกอบหลัก จึงไม่เหม�ะสำ�หรับ
ผู้ที่มีโรคคว�มดัน โรคหัวใจ และผู้ที่มีโคเลสเตอรอลสูง ท่�นที่มีคว�มเสี่ยงต่อโรคเหล่�นี้ควร
้
หลีกเลี่ยง ขอแนะนำ�ให้กินนำ�ย�ป่�แทนจะดีกว่�เพร�ะไม่มีส่วนของกะทิให้กังวลใจ
้
ก�รกินขนมจีนไม่ว่�จะขนมจีนนำ�ย�หรือสูตรอื่นก็ต�มจะให้ได้ประโยชน์ อย่�งเต็มที่ ต้องกินผัก
เครื่องเคียงม�ก ๆ หรือถ้�อย�กจะเพิ่มลูกชิ้นปล�ด้วยก็ได้ไม่ว่�กัน (หมอช�วบ้�น, ๒๕๔๗)
19