Page 38 - saranuklom2 e-book
P. 38
สารานุกรมโคราชศึกษา ๒
Encyclopedia of Korat Study 2
คว�มรู้เพิ่มเติมจ�กแหล่งผลิตเส้นขนมจีนจ�กเครื่องจักรจ�กแหล่ง ด้วยคว�มกระตือรือร้น
ในก�รประกอบอ�ชีพ เมื่อพบปัญห�อันเนื่องม�จ�กคว�มไม่คุ้นเคยในก�รใช้เครื่องจักร
ในช่วงแรกก็ไม่ย่อท้อ แต่ก็รู้จักปรับประยุกต์และแก้ไขจนส�ม�รถใช้เครื่องจักรได้อย่�งมี
ประสิทธิภ�พ จนส�ม�รถผลิตเส้นขนมจีนอย่�งเพียงพอกับคว�มต้องก�รของคนในหมู่บ้�น
ทำ�ให้ช�วบ้�นประโดกในยุคปัจจุบันไม่ต้องทำ�เส้นขนมจีนเองเหมือนแต่ก่อน เพียงทำ�แต่
้
นำ�ย�ขนมจีน แล้วซื้อเส้นจ�กผู้ผลิตในหมู่บ้�นก็ส�ม�รถนำ�ออกจำ�หน่�ย ต่อม�อ�ชีพข�ย
ขนมจีนก็ได้แพร่กระจ�ยไปยังหมู่บ้�นใกล้เคียงในตำ�บลหมื่นไวยจนกล�ยเป็น “ชุมชนขนมจีน
ประโดก” และเริ่มมีร้�นขนมจีนเปิดข�ยในชุมชน มีก�รผลิตขนมจีนเป็นอุตส�หกรรมในครัว
เรือนขน�ดเล็กโดยก�รจ้�งแรงง�นก�รผลิต ซึ่งเป็นญ�ติ พี่น้อง และคนรู้จักในชุมชน
(วิยด� และพจน�, ๒๕๕๗)
ร�ยก�รอ้�งอิง
ทวีศักดิ์ เกษปทุม. (๒๕๔๖). ขนมจีน. กรุงเทพ ฯ : แม่บ้�น
วิยะด� ธงภักดิ์ และพจน� ธูปแก้ว. (๒๕๕๗). “ก�รสื่อส�รเพื่อก�รสืบทอดวัฒนธรรม “ขนมจีน
ประโดก” จังหวัดนครร�ชสีม�,” ใน ว�รส�รนิเทศศ�สตร์ ปีที่ ๓๒ ฉบับที่ ๓
รสสุคนธ์ ขันคำ�ก�ศ และคณะ. (๒๕๖๑). “แนวท�งก�รส่งเสริมก�รท่องเที่ยวชุมชนบ้�นประ
โดก อำ�เภอเมือง จังหวัดนครร�ชสีม� โดยอ�ศัยวัฒนธรรมอ�ห�รท้องถิ่น,”
ใน เอกส�รก�รประชุมวิช�ก�รระดับน�น�ช�ติและระดับช�ติ ด้�นบริห�รธุรกิจ
และก�รบัญชี (INCBAA) ระหว่�งวันที่ ๒๒-๒๓ กุมภ�พันธ์ ๒๖๖๑ จังหวัด
ขอนแก่นตำ�บลหมื่นไวย. (๒๕๖๒). ผลิตภัณฑ์ OTOP สืบค้นจ�กออนไลน์ http://
www.saomeaunwai.go. th/info.php?cat=๑๓) เมื่อวันที่ ๖ เมษ�ยน ๒๕๖๒
ประวัติอ�ห�รพื้นบ้�น (ขนมจีน). (๒๕๕๕). สืบค้นจ�กออนไลน์ http://kanhomjeen.myready
web.com/news/category-55981 html) เมื่อวันที่ ๖ เมษ�ยน ๒๕๖๒
ริญ เจริญศิริและ ศศพินทุ์ ดิษนิล. (๒๕๔๗). “ขนมจีนน้ำ�ย�,” ใน นิตยส�รหมอช�วบ้�น เล่ม
ที่ ๓๐๗ สืบค้นจ�กออนไลน์ https://www.doctor.or.th/article/detail/2154
เมื่อวันที่ ๘ เมษ�ยน ๒๕๖๒
วิกิพีเดีย ส�ร�นุกรมเสรี. (๒๕๖๒). ขนมจีน (อ�ห�รไทย). สืบค้นจ�กออนไลน์
https://th.wikipedia.org/wiki เมื่อวันที่ ๘ เมษ�ยน ๒๕๖๒
21